Bàn ủi điện là một thiết bị điện tử hữu ích không thể thiếu trong mỗi gia đình giúp bạn tự tin hơn khi khoác lên mình một bộ đồ tươm tất, phẳng phui. Việc sử dụng bàn ủi điện sao cho tiết kiệm điện năng không những giúp cho hóa đơn tiền điện hằng tháng của bạn ít đi mà còn giúp tuổi thọ của bàn ủi tăng lên đáng kế. 

Cùng xem các mẹo sau để dùng bàn ủi điện tiết kiệm

8 Cách tiết kiệm điện khi dùng bàn ủi điện

Cách 1: Tập trung ủi nhiều đồ cùng lúc để tận dụng sức nóng liên tục của bàn ủi

Trước khi ủi đồ, bạn nên phân loại các loại quần áo với từng loại vải có chất liệu khác nhau và giống nhau, bởi mỗi loại vải sẽ cần tới mức nhiệt khác nhau. Để riêng những đồ đạc nhỏ như khăn mặt, cà vạt vào một nhóm khác. Chính vì tập trung và phân loại các loại vải, bạn sắp xếp những loại vải có độ mỏng để ủi đầu tiên để tận dụng sức nóng của bàn ủi, nhiệt độ cao được duy trì nên sẽ tốn ít điện năng hơn thay vì phải làm nóng lại bàn ủi nếu bạn ủi riêng lẻ từng món

cach-tiet-kiem-dien-khi-dung-ban-ui

Cách 2: Hạn chế sử dụng bàn ủi vào giờ cao điểm

Bạn nên hạn chế sử dụng bàn ủi vào giờ cao điểm, bởi giờ cao điểm là lúc mà các thiết bị có công suất lớn hoạt động cùng lúc như bình nóng lạnh, điều hòa,… Vì lúc này điện năng ở mức cao và không ổn định.

Bạn nên chọn thời gian vào sáng sớm hoặc tối muộn để ủi đồ, vì lúc này dòng điện ổn định sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng cho điện năng tiêu thụ thấp đi.

Cách 3: Không ủi trong phòng có máy lạnh, thoáng gió

Ở những nơi có nhiệt độ thấp hoặc thoáng gió, thì bàn ủi phải tỏa một lượng nhiệt lớn để duy trì đủ nhiệt độ cần thiết. Điều đó cũng đồng nghĩa phải tiêu tốn một lượng điện năng nhiều hơn mức bình thường. Do vậy, bạn cần tránh ủi đồ ở những nơi có gió lớn, và tạm tắt những thiết bị như máy lạnh, quạt để tiết kiệm điện và ủi đồ có hiệu quả hơn.

Cách 4: Lau sạch bề mặt kim loại bàn ủi

Trước khi ủi quần áo, hãy lau sạch bề mặt kim loại của bàn ủi, điều này giúp cho bàn ủi hoạt động hiệu quả hơn vì nếu như được vệ sinh thường xuyên sẽ duy trì khả năng truyền nhiệt tốt nhất, quần áo được ủi một cách nhanh chóng.

Cách 5: Phân loại quần áo trước khi ủi để chỉnh nhiệt độ cho phù hợp

Trước khi ủi đồ, bạn nên phân loại quần áo cho kỹ, nên để chung các loại vải có cùng chất liệu hoặc chất liệu gần giống nhau để ủi cùng một lượt. Sau khi bạn rút phích cắm ra, nhiệt độ còn dư bạn có thể ủi những quần áo mỏng như tơ, lụa, khăn tay,…
Lưu ý: Bạn cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ để phù hợp với từng loại vải, bởi nếu như nhiệt độ quá thấp sẽ tốn nhiều thời gian ủi đồ hơn với loại vải dày, còn nhiệt độ cao với đồ mỏng sẽ gây cháy, hư hỏng quần áo.

Nhiệt độ thích hợp cho từng loại vải

Mức nhiệt

Mức nhiệt

Mức nhiệt 

Vải sợi tổng hợp (acrylic, viscose, polyamide, polyester), sợi tơ tằm

Mức nhiệt ••

Vải len

Mức nhiệt •••

Vải bông, vải cotton

Cách 6: Không nên ủi khi đồ còn ướt

Nếu như đồ còn ướt, thì bàn ủi sẽ phải vận dụng tối đa điện năng và tiêu thụ một lượng điện khá lớn để làm khô quần áo rồi mới đến giai đoạn làm phẳng. Việc này không những làm tăng hóa đơn điện hằng tháng của bạn mà còn giảm độ bền của bàn ủi.

Cách 7: Không cắm – rút điện nhiều lần

Rút điện bàn ủi sau khi ủi xong một món đồ, rồi lại cắm điện vào để ủi món đồ tiếp theo với suy nghĩ sẽ tiết kiệm được điện trong thời gian chờ đợi, là thói quen sai lầm của một số bạn hiện nay.

Có thể bạn không biết rằng, bạn ủi có chế độ tự ngắt khi đạt tới nhiệt độ đã chọn, nên khi ngắt điện ra như vậy không những không tiết kiệm được điện, mà còn tiêu tốn một lượng điện năng nhiều hơn do bàn ủi phải làm nóng lại từ đầu. Vì thế, hãy bỏ ngay thói quen này nếu bạn đang áp dụng vào việc ủi đồ hằng ngày nhé!

Cách 8: Chỉ ủi những đồ cần thiết

Để tiết kiệm điện bạn có thể chọn ủi những đồ đi làm, đi chơi, còn những bộ ở nhà thì bạn nên chọn và ủi những đồ thật sự cần thiết.