Để tiết kiệm tiền cho sinh viên, đặc biệt là sinh viên ngoại tỉnh lên các thành phố lớn học không phải là chuyện dễ dàng. Vấn đề của bạn là đừng để đến tuần cuối tháng lại chạy mượn tiền hoặc nhịn đói ăn mì gói.

Có nhiều phương pháp giúp bạn thoát khỏi mối lo thường trực đó. Sau đây là các kinh nghiệm để tiết kiệm tiền hiệu quả cho sinh viên

1. Ghi Chép Các Khoản Thu Chi

Bạn muốn tiết kiệm tiền, bạn phải biết mình chi tiêu những gì. Sau một ngày, bạn nên ngồi lại kiểm lại số tiền đang có và ghi chép những gì thu chi vào cuốn sổ hoặc file Excel. Cố gắng duy trì thói quen này vì nếu không sẽ có những khoản không biết mình chi những gì.

2. Không Nên Giữ Tiền Mặt Nhiều Trong Người

Khi trong túi bạn có nhiều tiền bạn sẽ dễ dàng mua những món không cần thiết. Mặt khác để trong túi toàn bộ số tiền bạn có là không nên, nhất là khi bạn ở chung với người khác. Bạn chỉ nên để trong người vài trăm nghìn để chi tiêu.

Còn lại bạn có thể để trong tài khoản ATM hoặc ví điện tử. Lúc nào cần mua sắm, hay tiêu dùng có thể dùng trực tiếp hoặc rút ra. Để mở thẻ không mất tiền, bạn có thể dùng ngân hàng số Timo bảo trợ bởi VP Bank, rất nhiều các bạn sinh viên và người nước ngoài sử dụng. Đặc điểm nổi bật của thẻ này là không tốn phí mở thẻ, phí thường niên, phí rút tiền ATM, phí chuyển tiền. 

Còn để mua sắm siêu thị, cửa hàng tiện lợi, uống trà sữa, café… bạn có thể dùng ví điện tử Momo, ví này sẽ giúp bạn hoàn tiền lên đến 50% giá trị đơn hàng.

Đọc thêm: 

3 Ứng Dụng 4.0 Giúp Bạn Tiết Kiệm Hiệu Quả Trong Tiêu Dùng|Tiết Kiệm Và Nhận Ngay 675K

3. Ở Ghép Với Các Bạn Khác

Bạn có thể thuê một phòng khoảng 15m2 chung với 2 bạn nữa, giá tầm 1,5 -1,8 triệu mỗi tháng chi phí tiền phòng từ 500.000-600.000. Bạn nên chọn thuê nhà trong phạm vi 1-3 km quanh trường, không nên chọn thuê nhà quá xa trường, sẽ rất tốn thời gian để di chuyển

4. Tự Nấu Ăn

 • Để tiết kiệm bạn có thể tự nấu ăn ở nhà, tuy mất công một chút nhưng đảm bảo vệ sinh và có thể ăn món mình thích. Tùy điều kiện bạn có thể làm bữa sáng và tối, hoặc đem theo bữa trưa. Mỗi tháng bạn sẽ chi khoảng 600k-1 triệu vào việc ăn uống
 • Khi có sinh nhật hay dịp liên hoan, bạn có thể tổ chức ở các quán có hoàn tiền của Momo hay đặt Grab khuyến mãi sẽ tiết kiệm một số tiền không nhỏ.
 • 5. Tiết Kiệm Tiền Điện Thoại

  Vì hiện nay các quán café, siêu thị, trường học hầu hết đều có gắn Wifi, bạn có thể dùng các ứng dụng Zalo, Viber, Messenger để gọi hoặc nhắn tin những lúc không cần gấp. Hoặc nếu bạn có điều kiện có thể mua các gói 3G, 4G dài hạn để tiết kiệm cho việc gọi điện thoại.

  Ngoài ra bạn có thể đăng ký Momo để  được nhận 70K tiền nạp điện thoại miễn phí.

  Hoặc nạp tiền điện thoại qua Grab sẽ đươc giảm 10% (ưu đãi đến 31/10/2019) hoặc hoàn tiền

  Đọc thêm: Cách Nạp Tiền Điện Thoại Miễn Phí 70K Và Khuyến Mãi Nhận Lại 100% Mệnh Giá

  6. Dùng Phương Tiện Công Cộng

  • Tuy có hơi bất tiện, nhưng bạn sẽ tiết kiệm nhờ dùng xe buýt nếu bạn không đi lại nhiều.
  • Ngoài ra bạn có thể dùng Grab để đặt xe khi không chờ được xe buýt, bạn có thể add thẻ ATM vào tài khoản Grab để nhận được nhiều ưu đãi tiết kiệm.

  7. Sử Dụng Sách Cũ

  • Bạn có thể làm quen với các anh chị trước hoặc lên các group sinh viên của trường hỏi xin, hoặc mua giáo trình của các năm trước. Bạn sẽ tiết kiệm được một số tiền đáng kể cho đầu năm học,

  8. Mua Sắm Qua Mạng

  Bạn có thể mua sắm, so sánh các đồ dùng trên mạng để tiết kiệm tiền. Mình thường mua sách trên Tiki, mua đồ dùng trên Shopee, Adayroi khi có các mã giảm giá.

  Ngoài ra, bạn còn có thể dùng thẻ Timo miễn phí chuyển tiền liên ngân hàng để tiết kiệm phí chuyển tiền.

  Xem thêm: 6 Chức Năng Chính Của Timo

  9. Hạn Chế Thi Lại, Học Lại

  Bạn nên tập trung học để nắm vững kiến thức cho bản thân, những môn bạn không thích cũng phải học để qua điểm trung bình. Nếu học lại, thi lại, bạn sẽ tốn thời gian và lệ phí học, thi lại.

  Vì thế, bạn nên cố gắng học hành chăm chỉ và đạt được kết quả học tập tốt nhất để tiết kiệm chi phí và thuận lợi cho quá trình làm việc sau khi tốt nghiệp.

  10. Làm Thêm Vừa Có Thêm Kinh Nghiệm Vừa Bổ Sung Thu Nhập

  Để giảm bớt gánh nặng gia đình, bạn có thể kiếm thêm các công việc bán thời gian như dạy kèm, giao hàng, giao đồ ăn, làm thêm ở các quán ăn, trung tâm Anh ngữ, khu vui chơi...

   Bạn vừa có thêm kinh nghiệm cuộc sống vừa có thêm thu nhập. Nhưng bạn không nên sa đà vào các việc kiếm thêm này mà lơ là việc học. Bạn cần xác định công việc làm thêm chỉ là phụ và việc chính là học tập.

  Tóm lại

  Trên đây là 10 cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất cho sinh viên, Tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người mà bạn có thể lựa chọn mức chi tiêu sao cho phù hợp. Bạn nên cắt giảm chi tiêu bằng việc hạn chế mua sắm những thứ không cần thiết hay lãng phí tiền vào những việc không nên. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể chi tiêu ở mức tiết kiệm mà không cần quá lo lắng!

  Các Bài Liên Quan:

  5 Bài Học Quý Giá Về Cách Tiết Kiệm Tiền Từ Các Tỷ Phú Thế Giới

  10 Bài Học Về Tiền Bạc Giúp Thành Công Cho Người Trẻ