Khi người ta còn trẻ, việc cân bằng giữa kiếm, tiêu và học cách tiết kiệm tiền luôn là một vấn đề đầy hóc búa. Hãy hiểu rằng, làm giàu không thể vội vàng, phải lên kế hoạch chi tiêu trung hạn với các ưu tiên rõ ràng, tránh tiêu pha vô tội vạ, nhất là các món đồ chưa cần thiết.

10 bài học về tiền bạc giúp thành công cho người trẻ

Bài học 1: Bạn không thể trở nên giàu có nhanh chóng

Ai cũng muốn trở nên giàu có nhanh chóng, song nếu bạn không có một ông bố tỷ phú, hãy nhớ rằng câu thần chú ở đây là làm việc chăm chỉ. Kiên nhẫn là một đức tính tốt, và bạn sẽ được tưởng thưởng xứng đáng với đức tính này. Những con đường làm giàu nhanh chóng luôn đi bên bờ thất bại.

Bài học 2: Học cách sử dụng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có thể là một phương pháp rất hay để bạn học cách tiết kiệm tiền, song nhiều người lại coi đây là như tấm card ma thuật giúp họ chi tiêu vô tội vạ. Sau đó, khi kỳ hạn thanh toán đến, nó sẽ luôn khiến họ vất vả thu xếp tiền để giải quyết khoản nợ. Hơn nữa, việc chi tiêu thông minh cũng giúp xây dựng điểm tín dụng của bạn trong mắt các ngân hàng, khiến việc vay hay thế chấp sau này trở nên dễ dàng hơn.

Bài học 3: Theo dõi các thói quen chi tiêu

Những người trẻ tuổi luôn có xu hướng chi tiêu hoang phí cho những thứ vô dụng, chẳng hạn như bia rượu cho các cuộc vui thâu đêm suốt sáng cuối tuần. Tuy nhiên, cần biết rằng khi già đi, người ta luôn thấy cần phải theo dõi chi tiêu của bản thân tốt hơn. Do vậy, hãy học cách tiết kiệm tiền và suy nghĩ về những thứ cần cho nhu cầu của bạn, không phải những thứ bạn muốn.

Bài học 4: Chia sẻ chi phí với bạn cùng phòng

Rõ ràng, sống một mình luôn có những điểm tốt như sự riêng tư, thoải mái. Song nếu tài chính eo hẹp, hãy suy nghĩ về việc có thêm bạn cùng phòng. Nhờ đó, tiền thuê nhà, các loại phí tiện ích và thậm chí là cả tiền ăn cũng sẽ giảm đi đáng kể. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ cảm thấy bớt cô đơn khi có người cùng nói chuyện mỗi ngày.

Bài học 5: Nhận thức rõ về phí và lệ phí

Nếu bạn sử dụng thẻ ATM, bạn sẽ được hưởng sự tiện lợi khi có thể rút tiền ở bất cứ nơi đâu mình muốn. Song đừng quên các khoản phí phải trả cho chúng. Tương tự với thẻ tín dụng, các loại phí thường niên… có thể trông chúng thật nhỏ bé với từng giao dịch, song nếu đặt cạnh nhau, bạn sẽ thấy mình cần cân nhắc giữa việc tự giữ và học cách tiết kiệm tiền thay vì nhờ ngân hàng.

Bạn có thể sử dụng ngân hàng số Timo, Timo cho phép khách hàng mở thẻ không tốn phí trong khi các ngân hàng truyền thống thì phải mất phí. Ngoài ra Timo không tính phí thường niên, không tốn phí chuyển tiền và nhiều tính năng nữa. 

Xem thêm: Các tính năng chính của ngân hàng số Timo

le phi tiet kiem

Bài học 6: Không nên vội vàng khi mua xe mới

Khi đã bắt đầu có thu nhập tốt, nhiều người sẽ nghĩ đến việc đổi một phương tiện đi lại mới. Điều này là hiển nhiên bởi những chiếc xe bóng bẩy, đắt tiền luôn có sức hấp dẫn khó mà cưỡng lại. Tuy nhiên, hãy suy nghĩ thật kỹ khi đưa ra quyết định. Các khoản phí như đăng ký, bảo trì, xăng xe, bảo hiểm hay chi phí bến bãi sẽ là những vấn đề bạn cần quan tâm trước nhất khi móc túi.

Bài học 7: Học cách ưu tiên các khoản chi

Rất nhiều khoản phí sẽ xuất hiện trong chu kỳ hàng tháng của mỗi người, ví dụ như thanh toán tín dụng, điện, nước, mạng Internet hay kỳ trả góp… Do đó, hãy học cách tiết kiệm tiền bằng cách ưu tiên và có kế hoạch cụ thể để chi trả những khoản phí sẽ ảnh hưởng ngay lập tức đến cuộc sống của bạn, và cả điểm tín dụng của bạn trong tương lai.

Bài học 8: Lập quỹ cho tình huống khẩn cấp

Hãy nghiêm túc đặt ra các câu hỏi về kế hoạch của bạn trong 5 -10 năm tới và đưa ra mục tiêu cần hoàn thành. Bên cạnh việc cưới cô bạn thời trung học, đi du lịch châu Âu hay việc học cách tiết kiệm tiền để được một khoản tiền kha khá cũng là thứ cần cân nhắc. Hãy mạnh dạn trích ra một số phần trăm nhất định trong thu nhập hàng tháng, cũng đừng sợ việc đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu. Chúng sẽ đem đến thu nhập tốt hơn tiết kiệm thông thường và cũng giúp bạn thấm nhuần triết lý không thể giàu có nhanh chóng.

lap quy tietkiem

Bài học 9: Lập các mục tiêu trung hạn

Khi người ta còn trẻ, việc cân bằng giữa kiếm, tiêu và học cách tiết kiệm tiền luôn là một vấn đề đầy hóc búa. Hãy hiểu rằng, làm giàu không thể vội vàng, phải lên kế hoạch chi tiêu trung hạn với các ưu tiên rõ ràng, tránh tiêu pha vô tội vạ, nhất là các món đồ chưa cần thiết.

Bài học 10: Để dành tiền nghỉ hưu

Tiếp theo, hãy học cách tiết kiệm tiền ngay từ sớm để bạn có được một khoản tiền lớn khi về hưu, đây là một kế hoạch dài hạn và thường không được giới trẻ chú trọng. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng việc bắt đầu để dành tiền nghỉ hưu chưa bao giờ là quá sớm. Hãy lưu ý các lựa chọn của bạn về hình thức tiết kiệm, kể cả việc nhờ đến những quỹ bảo hiểm do chúng có lãi suất cao và đôi khi vẫn cho phép bạn rút tiền sớm trong những tình huống khẩn cấp.

Theo Therichest.com