Trẻ học trước quên sau? Nếu con bạn có vấn đề về trí nhớ hoặc hay quên, cả ở trường và ở nhà, bạn có thể giúp con thực hiện theo 12 phương pháp đơn giản dưới đây để giúp con lưu giữ thông tin lâu hơn

Tại sao trẻ học trước quên sau?

Quên là điều mà ai cũng có thể trải qua, kể cả trẻ em. Nếu trẻ thỉnh thoảng quên thì vẫn bình thường. Tuy nhiên, nếu trẻ hay quên gây cản trở đến các hoạt động ở nhà hoặc ở trường thì cha mẹ cần tìm hiểu ngay nguyên nhân gây nên tình trạng đó:

Tại sao trẻ học trước quên sau?

Dưới đây là 5 nguyên nhân chính khiến cho trẻ học trước quên sau:

  • Thiếu ngủ: Nếu trẻ không ngủ đủ giấc hoặc giấc ngủ không chất lượng thì sự phát triển trí não của trẻ có thể bị gián đoạn. Kết quả là khả năng ghi nhớ bị giảm sút.
  • Thiếu dinh dưỡng: Trẻ bị thiếu chất đạm và chất béo lành mạnh có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ. Vì thế mà trẻ dễ quên.
  • Căng thẳng hoặc áp lực từ môi trường, gia đình khiến trẻ cảm thấy lo lắng. Từ đó làm giảm khả năng tập trung và ghi nhớ của trẻ.
  • Những trẻ bị rối loạn thiếu tập trung hoặc rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) thường có xu hướng dễ quên những việc mình đã làm và đã học.

Thiếu hứng thú với một số hoạt động hoặc môn học nào đó đồng nghĩa với trẻ không quan tâm đến chúng và không để chúng trong não bộ của mình.

12 phương pháp để khắc phục tình trạng trẻ học trước quên sau

12 phương pháp để khắc phục tình trạng trẻ học trước quên sau

1.Để trẻ học tập tại một nơi thoải mái

Đứa trẻ hay quên cần có một nơi yên tĩnh và không có những thứ gây xao nhãng như TV hay đồ chơi để có thể gia tăng sự tập trung khi học tập.

Trang trí góc học tập

2.Nhấn mạnh những điều quan trọng

Làm thế nào để giúp một đứa trẻ hay quên dễ nhớ bài học? Đó là hãy cho trẻ biết rằng những gì bạn sắp nói là điều quan trọng cần ghi nhớ.

Bạn có thể sử dụng các cụm từ nhấn mạnh như: Mẹ muốn con nhớ điều này; Hãy cố gắng nhớ nó; Điều này là quan trọng…

3.Thử đặt con số trước những điều trẻ cần ghi nhớ

Bạn có thể thử đặt các con số trước thông tin mà bạn hy vọng con mình sẽ nhớ.

Ví dụ như: Có 8 hành tinh trong hệ mặt trời; 4 trong số đó là hành tinh khí; 4 là hành tinh đá; và trong tất có những hành tinh này chỉ có một hành tinh là có thể sinh sống được.

Xem thêm: Các Phương Pháp Nhớ Lâu Dễ Dàng

4.Giúp trẻ nhận thức được bản chất của vấn đề

Đối với bất cứ bài học nào, hãy giúp trẻ nhận thức được bản chất của vấn đề để tình trạng học trước quên sau không còn lặp lại nữa. Chẳng hạn như, nếu trẻ gặp khó khăn trong việc hiểu toán học, hãy minh họa bằng cách công thức cộng có thể ảnh hưởng đến khoản tiền mà trẻ đang tiết kiệm.

5.Đặt mục tiêu tăng cường hiểu biết chứ không chỉ ghi nhớ

Một phần lý do khiến trẻ thường quên bài học là vì những gì chúng nhận được chỉ là sự thật hoặc bản chất quá tầm thường của vấn đề.

Ví dụ: thay vì chỉ kiểm tra trí nhớ của trẻ về những gì một con tắc kè hoa có thể làm thì hãy nói với trẻ tại sao tắc kè hoa thực hiện bắt chước (thích nghi với môi trường của nó).

6.Thu hút 5 giác quan của trẻ

Hãy cố gắng tạo mối liên hệ giữa 5 giác quan của trẻ với bài học. Chẳng hạn như, yêu cầu chúng truy tìm chữ cái bằng ngón tay và đọc ra tên chữ  cái đó thành tiếng.

Đọc thêm: Đánh giá thực tế: Khóa học “Cha mẹ học – Con thành tài có tốt không?

7.Kiến thức đi đôi với thực hành

Trên thực tế, một đứa trẻ hay quên sẽ dễ nhớ hơn nếu bài học lý thuyết được đi đôi với thực hành. Thay vì  đọc những kiến thức nhàm chán trong sách, bạn có thể dạy con bằng những giáo cụ trực quan ngay tại nhà hoặc sử dụng Youtube để tìm kiếm minh họa.

8.Thư giãn và vui đùa với trẻ

Việc học không phải lúc nào cũng nghiêm túc. Bạn càng tạo áp lực, trẻ càng dễ học trước quên sau. Vì vậy, hãy tạo không khí vui vẻ để học cùng bé. Đừng ngần ngại làm bất cứ điều gì ngớ ngẩn để giảm bớt sự lo lắng, căng thẳng của trẻ trong học tập.

9.Khuyến khích sự sáng tạo

Bạn có thể kết hợp nhịp điệubài học để giúp trẻ ghi nhớ kiến thức thông qua âm nhạc. Hoặc bạn có thể thử tạo một hướng dẫn trực quan bằng cách vẽ hoặc sử dụng những đồ vật xung quanh để giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn.

10.Sử dụng bút đánh dấu

Sử dụng bút đánh dấu vào những thông tin cần ghi nhớ giữa một “biển” thông tin trong bài học của trẻ rất hữu ích cho việc kích thích não bộ ghi nhớ. Nó cũng rất hữu ích khi trẻ cần đọc lại ghi chú của mình.

11.Bài học lặp lại

Đừng nhồi nhét cho trẻ quá nhiều thông tin trong một buổi học. Thay vì đó, hãy chia nhỏ thông tinlặp lại vào những buổi học sau. Phương thức “trả góp” này sẽ giúp cho việc tiếp nhận bài học hiệu quả hơn.

12.Hỏi trẻ điều gì giúp chúng ghi nhớ

Bằng cách này, bạn sẽ hiểu được trẻ phù hợp với kiểu học nào. Có một số đứa trẻ ghi nhớ tốt hơn bằng thính giác (học kết hợp với âm nhạc, kể chuyện), trong khi một số đứa trẻ khác ghi nhớ tốt hơn bằng hình ảnh (minh họa bằng tranh vẽ)…

Từ đó, bạn có thể khuyến khích trẻ thử các kỹ thuật ghi nhớ phù hợp với kiểu học của trẻ.

Lời kết

Giờ thì bạn đã biết được lý do tại sao trẻ học trước quên sau rồi chứ? Hy vọng 12 phương pháp để giúp con nhớ lâu hơn mà mình vừa chia sẻ ở trên có thể giúp trẻ nhớ được nhiều hơn những thông tin mới và lưu giữ chúng trong một khoảng thời gian dài hơn.

Bạn muốn một cẩm nang và quy trình học thông minh. Bạn có thể tham khảo khoá học Bí quyết rèn luyện siêu trí nhớ cùng kỷ lục gia:

Mỗi đứa trẻ đều có một tiềm năng về trí nhớ tuyệt vời, nhưng chưa được khai phá đúng cách. Bạn có muốn cải thiện trí nhớ của con bạn gấp 3 đến 5 lần hoặc nhiều hơn thế nữa? Bạn có muốn con tự xây dựng kỹ năng ghi nhớ hiệu quả giúp con dễ dàng ghinhớ lại thông tin?

Hãy cùng con tham gia khóa học “Bí quyết rèn luyện siêu trí nhớ” của thầy Nguyễn Phùng phong – một kỷ lục gia siêu trí nhớ thế giới và cũng là một giảng viên danh tiếng trong lĩnh vực phát triển năng lực tư duy.

Mỗi bài học đều thú vị và hấp dẫn, đi kèm với các công cụ học tập tuyệt vời, được thiết kế đặc biệt cho các gia đình muốn cải thiện trí nhớ của con (và cả người lớn) mà không cần đào tạo trước đó về các kỹ thuật ghi nhớ.

Và việc tham gia khóa học này còn có thêm lợi ích là cải thiện trí nhớ của các bậc cha mẹ! Bằng cách xem các video, các cuộc thảo luận hàng đầu về các phương pháp ghi nhớ, đồng thời hỗ trợ và khuyến khích việc luyện tập tại nhà, bạn sẽ phát hiện ra kỹ năng ghi nhớ của chính mình cũng trở nên tốt hơn rất nhiều!

Bạn có thể đặt hàng và giảm thêm 20k khi thanh toán tại web Unica.vn