Tiết kiệm thực ra không khó, thậm chí chúng ta có thể làm mỗi ngày mà không hề hay biết. Tuy nhiên, với giá cả tăng cao và sự cám dỗ của các đợt giảm giá, thu nhập hàng tháng của bạn thường cạn kiệt không dấu vết. Vậy, bạn phải làm gì và làm như thế nào? Rất đơn giản, hãy làm theo 9 mẹo tiết kiệm tiền mỗi ngày dưới đây để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

1.Tách biệt giữa nhu cầu và mong muốn

Đầu tiên, bạn cần phải tách biệt giữa nhu cầu và mong muốn. Bởi lẽ, nếu bạn tuân theo mong muốn của mình, sẽ không có điểm kết thúc.

Ví dụ, bạn muốn thay thế smartphone mới nhất, trong khi chiếc điện thoại bạn đang dùng vẫn hoạt động tốt, thì đó không phải là nhu cầu chính của bạn và nó vẫn có thể bị hoãn lại.

Qua đó, bạn sẽ thấy rằng, nếu bạn quan tâm đến mong muốn hơn là nhu cầu, bạn sẽ bị kéo vào những khoản chi không hiệu quả. Vì vậy, phân phổ tiền cho những nhu cầu thực sự quan trọng là cấp thiết.

Hãy ưu tiên dành tiền cho các nhu cầu cơ bản như: thanh toán hóa đơn điện / nước, bảo hiểm y tế, trả góp ngân hàng, chi phí học hành và các nhu cầu quan trọng khác.

2.Không bị cám dỗ bởi những thứ không cần thiết

Khi mua sắm các nhu yếu phẩm cơ bản, đừng để bị cám dỗ bởi nhiều loại khuyến mãi do người bán đưa ra. Đặc biệt là những mặt hàng không có trong danh sách mua sắm. Nếu “tối tăm mặt mũi”, bạn có thể phát điên và thậm chí tiêu tiền vào những món đồ vô bổ.

Tóm lại, hãy trở thành người mua sắm thông thái để không bị các quảng cáo bẫy bạn vào “vườn địa đàng” mà họ đã tạo dựng nên.

3.Mua những món đồ giá rẻ hơn

Để tiết kiệm tiền mỗi ngày hiệu quả, bạn có thể thay thế những món đắt tiền hơn bằng những món rẻ tiền hơn.

Ví dụ, thay vì mua trứng gà trong siêu thị với giá 50k/10 quả thì bạn có thể mua nó ở chợ dân sinh với giá 25k/10 quả. Xét cho cùng, chúng đều là trứng gà, chỉ khác là một loại có nhãn hiệu, được đóng hộp cẩn thận, còn một loại thì không.

Một ví dụ khác, là bạn có thể mang bữa trưa từ nhà, thay vì ra ngoài ăn hay gọi món từ các ứng dụng giao đồ ăn trực tuyến. Bên cạnh việc tiết kiệm tiền, bạn còn đảm bảo được bữa ăn của mình thực sự sạch sẽ và bổ dưỡng.

4.Giảm thói quen mở các trang mua sắm trực tuyến

Ngày nay, có rất nhiều ứng dụng mua sắm trực tuyến ra đời. Chỉ cần mở nó từ điện thoại thông minh của bạn, chọn mặt hàng, thanh toán và mua sắm sẽ dễ dàng hơn. Đây là điều có thể khiến bạn mắc sai lầm.

Hơn nữa, việc mua hàng trực tuyến thường có giá rẻ hơn tại các cửa hàng ngoại tuyến, có chiết khấu cao, giao hàng nhanh, miễn phí vận chuyển… Ai mà không yêu nó?

Nhưng hãy nhớ rằng, nếu bạn muốn tiết kiệm tiền, hãy giảm thói quen mở các trang mua sắm trực tuyến. Có như vậy mới tránh được những khoản phát sinh ngoài ý muốn. Còn nếu bạn không kiểm soát nó, việc chi tiêu hàng tuần của bạn sẽ tăng lên chóng mặt.

5.Tiết kiệm tiền lẻ

Đừng để con heo đất của bạn chỉ là vật trưng bày trên bàn, hãy biến nó trở thành một ngân hàng mini.

Rất đơn giản, mỗi khi bạn nhận được tiền lẻ, hãy bỏ nó vào đó. Chẳng hạn, bạn đi chợ, đi siêu thị và nhận được được 2.000 VNĐ hay 5.000 VNĐ, cũng có thể là 10.000 VNĐ, hãy tặng nó cho “ngân hàng” heo đất. Sau 1 tháng, bạn sẽ thấy thành quả là không tệ đâu.

6.Sử dụng phương tiện công cộng

Cơ sở vật chất và hạ tầng giao thông là lĩnh vực được Chính phủ rất chú trọng và đẩy mạnh phát triển trong thời gian gần đây. Mục tiêu là để mọi người chuyển từ sử dụng xe máy, ô tô sang phương tiện công cộng.

Bên cạnh việc tiết kiệm chi phí hơn, sử dụng phương tiện giao thông công cộng cũng đồng nghĩa với việc giảm thiểu ô nhiễm không khí mà bạn tạo ra khi sử dụng phương tiện cá nhân.

7.Tắt điện khi không sử dụng

Việc tiết kiệm tiền mỗi ngày của bạn sẽ thành công rực rỡ nếu như bạn luôn tắt điện, rút nguồn điện khi không sử dụng.

Ví dụ, khi sạc xong điện thoại di động, Chúng ta thường xuyên quên rút cục sạc. Như vậy, cục sạc sẽ ở chế độ chờ. Và thực tế là chế độ chờ cũng sẽ hút điện, mặc dù không nhiều, nhưng nó chắc chắn sẽ lớn dần lên theo năm tháng. Do đó, thay vì tiêu tiền vào những việc không đáng có như vậy, sẽ tốt hơn nếu bạn bắt đầu tiết kiệm tiền.

Tóm lại, tuy tầm thường nhưng tiết kiệm điện tiêu thụ đồng nghĩa với việc tiết kiệm chi phí, tiết kiệm tiền.

8.Dành tiền tiết kiệm, quỹ khẩn cấp và đầu tư

Tiết kiệm không có nghĩa là bỏ qua các quỹ khẩn cấp và các khoản đầu tư. Bạn vẫn phải phân bổ tiền cho cả 3. Bởi lẽ, tiết kiệm là để đáp ứng các nhu cầu trong tương lai, còn đầu tư là để duy trì giá trị tài sản sở hữu khỏi lạm phát. Tất cả là cần thiết cho một tương lai tài chính vững mạnh.

Trong khi đó, quỹ khẩn cấp được chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp và không thể đoán trước, chẳng hạn như: ốm đau, mất việc, bị cho thôi việc, tai nạn…

Tuy nhiên, cũng phải lưu ý rằng, số tiền dành cho 3 khoản này cần được phân tách rõ ràng để tránh bị nhầm lẫn, xung đột về sau.

9.Sống đơn giản

Tiết kiệm không có nghĩa là keo kiệt. Tiết kiệm có nghĩa là bạn phải sống một cuộc sống đơn giản. Không phung phí, không xa hoa dù bạn có mức lương, thu nhập lớn. Và hãy sử dụng tiền của bạn cho những việc có ích

Với thái độ đơn giản, cơ hội thêm tài sản sẽ mở rộng trước mặt bạn. Ví dụ như, khi bạn đã tiết kiệm được một khoản tiền kha khá, bạn có thể sử dụng nó để bắt đầu kinh doanh; mua bất động sản và cho thuê; thậm chí tăng danh mục đầu tư của bạn. Từ đó, tiền bạc rủng rỉnh chảy vào túi và tài chính về giá sẽ được đảm bảo. Ai mà không muốn như vậy chứ?

10.Lời kết

Cuộc sống lãng phí là vô nghĩa! Nếu bạn đã có kế hoạch tiết kiệm tiền mỗi ngày, chỉ cần thực hiện nó. Đừng trì hoãn nữa! Khi kế hoạch được thực hiện, ban đầu bạn có thể cảm thấy nặng nề, nhưng theo thời gian bạn sẽ quen và tận hưởng thành quả về lâu dài. Tóm lại, nếu bạn muốn an toàn về tài chính thì ngay từ bây giờ, ngay lúc này đây, hãy thay đổi thói quen tài chính của mình.