Làm gì khi con học yếu? Câu hỏi này thường ám ảnh các bậc cha mẹ khi trẻ bước vào tuổi đi học nhưng quá xấu hổ để hỏi bất cứ ai. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, hãy tham khảo 6 dấu hiệu nhận biết trẻ học yếu và cách cải thiện thành tích của trẻ dưới đây để giúp con bắt kịp với bạn bè cùng trang lứa.

6 dấu hiệu cho biết con bạn học yếu

Trên thực tế, có rất nhiều dấu hiệu cho thấy con bạn học yếu, nhưng tựu chung lại, chỉ có 6 dấu hiệu chính dưới đây:

-Thiếu tập trung chú ý: Sự phân tâm của trẻ trong quá trình học khiến chúng gặp nhiều khó khăn đối với việc tập trung vào bài học hoặc hướng dẫn của giáo viên, dẫn đến trẻ học yếu.

-Trí nhớ kém: Dấu hiệu này liên quan đến dấu hiệu đầu tiên. Cụ thể, trẻ em gặp khó khăn trong việc duy trì sự tập trung thường phải “đấu tranh” để lưu lại thông tin mới mà chúng nhận được. Thậm chí, bé có thể bị choáng ngợp bởi một loạt những điều cần nhớ, cả ở nhà và ở trường.

-Trẻ khó có thể làm theo những hướng dẫn đơn giản: Những hướng dẫn dễ dàng đối với độ tuổi của trẻ có thể là một thách thức đối với những trẻ học chậm, học yếu. Điều này khiến trẻ gặp khó khăn khi thực hiện một nhiệm vụ khác thường.

-Khó phân biệt các chữ cái và số: Trong mắt những đứa trẻ học yếu, đôi khi các chữ cái và chữ số có hình dạng tương tự nhau.

-Khó đọc và khó viết: Một đứa trẻ gặp khó khăn trong việc học đọc và học viết đồng nghĩa với việc chúng yếu hơn những bạn bè cùng tuổi.

-Phối hợp tay và mắt kém: Sự phối hợp giữa mắt và tay không chỉ có lợi cho trẻ khi chơi thể thao mà còn rất hữu ích khi học tập. Thông thường, những đứa trẻ học yếu thể hiện mình khá kém trong việc phối hợp tay và mắt.

Đọc thêm: Phương pháp Ghi nhớ Mọi thứ Nhanh chóng, Dễ dàng

Cha mẹ cần làm gì khi con học yếu? Cách cải thiện thành tích học tập của trẻ

Đừng bao giờ nghĩ rằng con bạn BẤT THƯỜNG vì không giống với những đứa trẻ BÌNH THƯỜNG. Hãy nhớ rằng, con bạn là một đứa trẻ bình thường, chỉ là bạn chưa tìm ra được phương pháp học phù hợp với tư duy và nhận thức của trẻ mà thôi.

Đối với trẻ thiếu tập trung chú ý

Đối với những đứa trẻ thiếu tập trung chú ý, nguyên tắc đầu tiên là hãy kiên nhẫn. Cố gắng nói chuyện và dạy trẻ khi cả bạn và trẻ đều thoải mái để không gây áp lực và sự lo lắng cho con.

Ngoài ra, để tăng thêm sự tập trung của trẻ, trong quá trình học tập, hãy chia bài học thành nhiều phần nhỏ. Một ví dụ đơn giản là, nếu bạn dạy trẻ tự mặc quần áo, tại sao không bắt đầu bằng việc cài khuy áo, còn việc buộc dây giày có thể dạy sau.

Đối với trẻ trí nhớ kém

Mặc dù trẻ có trí nhớ kém sẽ khó ghi nhớ hơn, nhưng để cải thiện trí nhớ của trẻ không phải là điều không thể. Và lặp đi lặp lại nội dung bài học là chìa khóa cho vấn đề này. Ví dụ, bạn hãy cố gắng hình dung những gì trẻ đang học ở trường và yêu cầu con nhắc lại bài học cho bạn.

Cùng với đó, bạn cũng nên kích thích sự ham học hỏi của trẻ bằng cách trau dồi trí nhớ hình ảnh, trí nhớ âm thanh của trẻ. Chẳng hạn như, kết hợp bài học với những hình vẽ trực quan hoặc câu chuyện kể nào đó.

Đối với trẻ khó có thể làm theo những hướng dẫn đơn giản

Lời khuyên dành cho bạn trong trường hợp này là hãy hướng dẫn cho con thật ngắn gọn và cụ thể. Đảm bảo chỉ đưa ra một lệnh tại một thời điểm. Sau khi trẻ đã xử lý xong lệnh đó mới tiếp tục đưa ra lệnh thứ 2.

Đối với trẻ khó phân biệt các chữ cái và số

Giải pháp duy nhất cho vấn đề này là hãy sử dụng những thẻ học có hình ảnh để giúp trẻ dễ dàng nhận dạng các chữ cái và chữ số. Hãy nhớ rằng, trẻ học yếu không có nghĩa là con bạn không hiểu cách học trực quan.

Đối với trẻ khó đọc và khó viết

Trong trường hợp trẻ khó đọc, bạn hãy nuôi dưỡng sở thích đọc của trẻ bằng cách cung cấp cho con những cuốn sách / truyện thú vị. Và sẽ tốt biết mấy nếu bạn dành thời gian để đọc cùng con nhằm tăng thêm mối liên kết giữa cha mẹ và con cái.

Trong trường hợp trẻ khó viết, cha mẹ có thể cung cấp các công cụ viết khác nhau để trẻ hào hứng với việc tập viết. Chẳng hạn như phấn, bút dạ, hoặc màu nước… Ngoài ra, bạn cũng có thể cùng chơi với con trò chơi ô chữ theo độ tuổi của trẻ để kích thích chúng tập viết.

Phối hợp tay và mắt kém

Cung cấp đồ chơi LEGO, ghép hình, bột nặn hoặc tô màu cũng có thể là một cách tuyệt vời để cải thiện sự phối hợp giữa mắt và tay của trẻ. Những hoạt động này không chỉ trau dồi kỹ năng vận động của tay mà còn duy trì sự sáng tạo và trí tuệ của trẻ.

Và một số phương pháp hữu hiệu khác như:

Giúp trẻ trở nên năng động hơn

Hãy để con đưa ra quan điểm / ý kiến của mình về bài học hoặc khuyến khích trẻ phát biểu / trả lời câu hỏi. Điều này giúp trẻ tích cực hơn trong quá trình học tập, từ đó, khả năng tiếp thu bài học sẽ được cải thiện.

Áp dụng phương pháp chơi mà học

Sự thật đã chứng minh rằng, một đứa trẻ sẽ rất vui khi được chơi mà học. Vì vậy, trước khi bài học bắt đầu, hãy cùng trẻ chơi một trò chơi nhỏ để tạo bầu không khí hứng khởi. Trong suốt quá trình học, bạn cũng có thể tổ chức những trò chơi xen kẽ.

Trao giải thưởng / khen ngợi thành tích trẻ đạt được

Ở trường, khi trẻ đạt được thành tích nào đó, cha mẹ nên khen tặng (đặc biệt là những món quà con mong muốn) nhằm khơi dậy lòng nhiệt tình để trẻ tiếp tục nâng cao thành tích học tập ở trường và trở thành niềm tự hào của cha mẹ.

Lắng nghe con nói

Về cơ bản, trẻ em luôn nói sự thật. Vì vậy, hãy lắng nghe trẻ nói hoặc kể những câu chuyện về ý thức học tập mà con cảm nhận được. Với điều này, bạn có thể nhìn thấy những trở ngại trẻ gặp phải khi học và điều gì khiến chúng có động lực khi học. Cùng với đó, hãy cố gắng làm nhiều việc hơn để trẻ có động lực học tập.

Lời kết

Hy vọng rằng, sau bài viết này, bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi “Làm gì khi con học yếu?” nhờ 6 dấu hiệu nhận biết và cách cải thiện thành tích của trẻ mà mình vừa chia sẻ ở trên.

Trên hết, bạn phải luôn nhớ rằng, học yếu không có nghĩa là con bạn sẽ tụt hậu trong suốt cuộc đời. Khi tiềm năng được khai phá đúng cách, khả năng nhận thức, khả năng tư duy, khả năng ghi nhớ cùng nhiều kỹ năng cứng và mềm của trẻ sẽ được phát triển toàn diện. Nhờ đó, trẻ sẽ gặt hái được nhiều thành tích đáng kinh ngạc trong học tập.

Thành tích là niềm tự hào đối với cha mẹ là món quà đẹp nhất của con cái. Những thành tích chói sáng chắc chắn khiến các bậc cha mẹ cảm thấy rất vui khi con mình học tốt, giàu thành tích.

Mặt khác, thành tích của con không tự nhiên mà có. Cần có một phương pháp để cha mẹ và con cùng thực hiện và bí kíp nằm ở khóa học “Cha mẹ học – Con thành tài” và “Ghi chép thông minh – Thuộc bài tại lớp”. Các khóa học này được đào tạo bởi Thầy Nguyễn Phùng Phong – Kỷ lục gia Siêu trí nhớ Thế Giới, HLV trưởng Đội tuyển Siêu trí nhớ Việt Nam.

Hàng nghìn cha mẹ tại Việt Nam đã tham gia các khóa học còn bạn thì sao? Bấm vào để đăng ký ngay các khóa học này để giảm đến 40% và cùng con trải nghiệm phương pháp học tập thông minh, hiệu quả nhất hiện nay:

Coupon giảm giá Khóa học Ghi chép thông minh – thuộc bài tại lớp

Coupon giảm giá Cha mẹ học con thành tài

Đọc thêm

11 câu hỏi thường gặp về mã giảm giá UNICA