Tiết kiệm hiệu quả là cần thiết cho mỗi gia đình. Vì thu nhập của mỗi gia đình gần như cố định, nên việc tiết kiệm giỏi sẽ giúp gia đình có một khoản tiền để mua nhà, mua xe, hay cho con đi học.

Sau đây là 10 Cách Tiết Kiệm Hiệu Quả Cho Gia Đình

10 Cách Tiết Kiệm Hiệu Quả Cho Gia Đình

1.Đặt Hạn Mức Số Tiền Tiết Kiệm Hàng Tháng- Cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình

Đây là việc làm đầu tiên và vô cùng quan trọng giúp bạn có thể tiết kiệm tiền nhanh nhất. Việc quy định số lượng tiền để ra phụ thuộc vào tổng thu nhập và nhu cầu chi tiêu cả gia đình.

Thông thường, số tiền tiết kiệm nên khoảng 1/3 tổng thu nhập của cả gia đình và ít nhất là 10% tổng thu nhập của gia đình.

Ví dụ: Nếu gia đình bạn có tổng thu nhập 15 triệu/tháng, nên tiết kiệm khoảng từ 1.500.000đ-5.000.000đ/tháng.

Với 5 triệu tháng tiết kiệm nếu thực hiện kế hoạch đều đặn như vậy, một năm bạn sẽ tiết kiệm được 60.000.000 đồng. Sau 10 năm, bạn sẽ tiết kiệm được 600.000.000 đồng.

Khi đã đặt ra hạn mức tiền tiết kiệm, hãy cố gắng giảm bớt các khoản chi tiêu không cần thiết. Nhằm đảm bảo đủ lượng tiền tiết kiệm hàng tháng.

Đặc biệt hãy tiết kiệm trước khi chi tiêu. Nhiều người có suy nghĩ rằng, khoản tiết kiệm chính là số dư sau khi đã chi tiêu. Nếu làm cách này, có thể bạn sẽ không thể tiết kiệm nổi 1 đồng. Bởi những cám dỗ chi tiêu, khi có sẵn tiền trong ví hay thẻ người tiêu dùng luôn sẵn sàng chi tiêu.

Việc trích một khoản tiền tiết kiệm trước khi chi tiêu là cần thiết. Giúp bạn duy trì đều đặn con số tiết kiệm trong tài khoản cũng như tạo thói quen chi tiêu hợp lý hơn với số dư còn lại.

Nếu bạn ái ngại vì số tiền tiết kiệm mỗi tháng là ít và mất thời gian đi gửi, một số ngân hàng cho phép gửi tiết kiệm online như ứng dụng ngân hàng ACB, ABBank, TPBank, Timo.

Xem thêm: Cách đăng ký Timo để nhận Voucher 75K

2. Không Để Nhiều Tiền Ở Nhà- Cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình

Những đồng tiền để trong nhà là những đồng tiền chết. Vì nó không thể sản sinh ra lợi nhuận.

Bên cạnh đó việc để số lượng lớn tiền ở nhà rất dễ bị mất. Hoặc bạn sẽ bị rơi vào tình trạng có sẵn tiền mà chi tiêu mất kiểm soát.

Vì vậy, chỉ nên để một lượng tiền vừa phải ở nhà để phòng những trường hợp khẩn cấp. Số tiền còn lại nên gửi trong ngân hàng. Hoặc đầu tư vào các sản phẩm tài chính, bảo hiểm.

Ví dụ: Nếu có 100.000.000 đồng, bạn nên để tiền mặt tại nhà 10.000.000 đồng. Số tiền còn lại hãy gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Với lãi suất khoảng 6 – 7% mỗi năm, bạn sẽ có thêm một khoản tiền lãi mà không cần làm bất cứ việc gì.

3. Chuyển Khoản, Rút tiền Không Mất Phí- Cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình

Khi bạn mua hàng trên mạng Facebook, bạn sẽ mua được hàng rẻ nhưng sẽ tốn phí chuyển tiền. Nếu bạn mua 10 món có thể phí chuyển tiền từ 100-300k tùy ngân hàng.

Hay khi bạn chuyển tiền cho gia đình, bạn bè, bạn cũng sẽ mất một số tiền phí đáng kể. Từ khi mình được bạn mình giới thiệu Timo và dùng đến bây giờ, mình chuyển tiền để mua trên hàng trên mạng hay người thân số tiên lên đến 10 tr nhưng không hề tốn phí chuyển khoản.

Đọc thêm: 5 Tính Năng Chính của Timo

4. Dùng Các Ứng Dụng Mua Hàng Online Để Giảm Phí- Cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình

Mình thường xem sách ở các hiệu sách sau đó mua sách ở Tiki sẽ giảm được khoảng 20-30% giá sách. Ngoài Tiki, các ứng dụng Adayroi, Shopee cũng giúp bạn mua sắm tiết kiệm. Lưu ý khi đặt hàng bạn nên xem lại chỉ mua những thứ thật cần thiết.

Các ứng dụng như Momo, Grab cũng có các chương trình khuyến mãi và bạn có thể tiết kiệm một số tiền khi ăn uống tụ họp chung với bạn bè.

Bài viết liên quan:

Cách đăng ký Momo và nhận ngay 500k

Cách đăng ký Grab và nhận 100k ưu đãi

5.Mang Theo Tiền Có Mệnh Giá Nhỏ- Cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình

Đã bao giờ bạn có cảm giác muốn tiêu tiền và không thể cưỡng lại được một món đồ nào đó mà thực tế nó không hề cần thiết?

Đó là lý do để luôn mang theo tiền có mệnh giá nhỏ, vừa đủ ra đường với những nhu cầu cơ bản. Đừng bao giờ mang tất cả những gì mình có ra đường để rồi trở về với một chiếc ví "xẹp lép".

6. Cố Gắng Tự Làm Mọi Việc Thay Vì Thuê Mướn – Cách tiết kiệm tiền trong gia đình hiệu quả

Đây là cách tiết kiệm tiền trong gia đình giúp bạn giảm bớt chi phí sinh hoạt hàng tháng đáng kể. Hãy cố gắng tự làm một số việc đơn giản trong khả năng của mình.

Học cách tự sửa chữa một số đồ dùng hỏng hóc trong nhà thay vì nghĩ đến việc gọi người đến sửa chữa.

Nên tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần để tự dọn dẹp nhà cửa thay vì việc thuê người giúp việc đến vệ sinh.

Hiện nay, việc thuê người dọn dẹp có mức giá từ 100.000 đến 150.000 đồng. Nếu thường xuyên thuê mướn mỗi tháng sẽ tốn từ 400.000 đến 600.000 đồng. Một khoản chi phí không hề nhỏ!

7. Lên Kế Hoạch Trước Khi  Mua Sắm – Cách tiết kiệm tiền cho các bà nội trợ

Trước khi đi mua sắm, hãy lên danh sách những đồ dùng, dụng cụ, thực phẩm cần mua. Sau đó lên mạng tra cứu sản phẩm đó hiện có giá bao nhiêu, mua ở đâu là rẻ nhất.

Từ những thông tin có được, dự trù kinh phí và chỉ mua những đồ cần thiết

Khi đi mua sắm, nếu thấy thích một món đồ nào đó, hãy cân nhắc kỹ xem sản phẩm đó có thật sự cần thiết không? Có nhất định phải mua không?

Ngoài ra, nên đặt cho mình một khoảng thời gian mua sắm nhất định. Tránh ở quá lâu trong siêu thị và mua thêm những món đồ ngoài dự tính.

8. Tiết Kiệm Điện Cũng Là Cách Tiết kiệm Tiền- cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình

Có nhiều cách để tiết kiệm điện. Cách thường được nhắc đến nhất là tắt khi không sử dụng. Khi sử dụng, nên tận dụng tối đa công năng của lượng điện tiêu thụ.

Nếu có tủ lạnh, hãy tiết kiệm điện bằng cách trữ đủ đồ và trữ đông đá hoặc những chai nước lạnh để tủ lạnh vận hành ổn định. Không tốn quá nhiều ga so với việc tủ lạnh trống không.

Lưu ý, dùng điều hòa trong không gian nhỏ, nên đóng các cửa lại. Tránh để hơi lạnh lan ra quá rộng.

9. Ăn Sáng Và Ăn Tối Ở Nhà- Cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình

Tự nấu đồ cho cả gia đình thay vì ăn quán xá. Vừa giảm bớt chi phí ăn uống, vừa đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe cho cả gia đình.

Bạn có thể nấu đồ ăn cho bữa ăn sáng, tối, và nếu có thể đem theo cơm buổi trưa sẽ tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể.

10. Không Chạy Theo Công Nghệ- Cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình

Không cần thiết phải chạy theo công nghệ, chỉ cần phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân là được rồi. Người tiết kiệm sẽ vẫn chỉ sử dụng máy tính, điện thoại của mình chứ không chạy theo những gì mới cập nhật. Nếu hiện giờ bạn vẫn đang sử dụng iPhone 5 chứ không phải iPhone 10 thì không nghi ngờ gì cả, bạn chính là một người tiết kiệm.

Tóm lại

Trên đây là 10 cách tiết kiệm hiệu quả dành cho gia đình. Việc có đủ tiền chi tiêu cơ bản và tiết kiệm một khoản dự phòng thực sự là một cơn ác mộng, đặc biệt khi bạn đã là cha mẹ. Bạn nên ghi chép, kiểm soát thu chi nhưng cũng đừng quá cứng nhắc gây áp lực cho mình và những thành viên trong gia đình,

Xem thêm: 3 Ứng Dụng 4.0 Giúp Bạn Tiết Kiệm Hiệu Quả Trong Tiêu Dùng