Với mức sống của các thành phố lớn như Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, nếu thu nhập là 5 triệu đồng tháng thì bạn có thể sẽ khó khăn khi cân đối các khoản thu chi. Tuy nhiên, nếu khéo léo bạn vẫn có thể để dành một khoản để dự phòng khi cần thiết.

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn thực hiện việc này.

3 Cách tiết kiệm với mức lương 5 triệu

1.Lập ra kế hoạch thu chi

Đầu tiên, bạn nên liệt kê ra các khoản chi cần thiết và xem có cắt giảm được không.

Nếu bạn là dân ngoại tỉnh, bạn sẽ cần các khoản như sau: thuê nhà, tiền ăn, tiền đi lại, tiền tiêu vặt linh tinh và một khoản tiết kiệm

Tiền nhà bao gồm điện, nước: 1.5 triệu (ở ghép)

Tiền ăn: 1.5 triệu

Tiền xăng: 500k

Tiền nạp điện thoại : 100k

Tiền tiêu vặt: 400k

Tổng cộng: 4 triệu

Nếu tháng nào có ăn chơi, hẹn hò thì sẽ thâm hụt. Như vậy, theo nguyên tắc là bạn sẽ tiết kiệm 1 triệu/tháng, nếu tháng nào bạn kiếm được việc làm thêm nhiều hơn thì sẽ cao hơn

2. Lập sổ tiết kiệm

Với số tiền từ 1 triệu /tháng tiết kiệm bạn có thể mở sổ tiết kiệm ở các ngân hàng rồi sau đó mình gửi tiết kiệm online, chuyển khoản hoặc nộp tiền mặt tại ATM của ngân hàng đó.

Một người bạn giới thiệu với mình ngân hàng số Timo bảo trợ bởi VP Bank và mình rất thích dùng vì giúp mình tiết kiệm cho việc chuyển tiền liên ngân hàng( không mất phí), tiết kiệm online cho phép gửi từ 1 triệu đồng và đặc biệt không tốn phí thường niên. Mình thường mua hàng online, hoặc thỉnh thoảng gửi biếu gia đình và tiết kiệm vài trăm ngàn tiền phí. 

Bạn ra ngân hàng và nói gửi tiết kiệm 5 triệu, bạn có thể thấy thái độ đối xử của họ khác biệt so với các khách gửi vài chục triệu. Với Timo, bạn có thể gửi bất cứ lúc nào chỉ từ 1 triệu đồng trở lên.

Đọc thêm: 6 Tính Năng Chính Của Ngân Hàng Số Timo

3. Sử dụng các ứng dụng để tiết kiệm tiền

Mình luôn cập nhật các ứng dụng tài chính, mua sắm trên điện thoại để có thể chi tiêu và tiết kiệm một khoảng vài trăm k một tháng.

Ví dụ: như bạn đăng ký ví điện tử Momo, sẽ được nhận ưu đãi lên đến 500k bao gồm: thẻ điện thoại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, tiền điện, nước…

Còn Grab thì bạn có thể kích hoạt được ưu đãi >100k khi liên kết với tài khoản ATM ngân hàng. Nếu chưa có tài khoản ngân hàng, bạn có thể lập tài khoản Timo như mình giới thiệu ở trên không tốn phí thường niên.

Xem thêm:

Cách đăng ký Grab và nhận 100k ưu đãi

Cách đăng ký Momo và nhận ngay 500k

Tóm lại 

Mình hy vọng 3 cách trên sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản dự phòng đáng kể và không còn lo về tài chính.

Không cần thiết phải chạy theo công nghệ, chỉ cần phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân là được rồi. Người tiết kiệm sẽ vẫn chỉ sử dụng máy tính, điện thoại của mình chứ không chạy theo những gì mới cập nhật. Nếu hiện giờ bạn vẫn đang sử dụng iPhone 5 chứ không phải iPhone 10 thì không nghi ngờ gì cả, bạn chính là một người tiết kiệm.