Cách tiết kiệm tiền theo tuần như thế nào cho hiệu quả? Cho dù thường được ví von là một trong những yếu tố quyết định hạnh phúc trong tương lai, nhưng tiết kiệm tiền không hề dễ dàng như tưởng tượng. Bởi lẽ, có những khoản phải chi hàng tháng, những khoản phát sinh đột xuất luôn khiến tiền lương của bạn cạn kiệt.

Vậy, giải pháp nào dành cho bạn? Dưới đây là 11 cách đúng đắn để tiết kiệm tiền theo tuần ngay cả với mức lương thấp.

tiết kiệm tiền theo tuần
  1. Phân chia các khoản chi tiêu trong tuần

Điều đầu tiên bạn cần phải làm khi thực hiện tiết kiệm là hãy phân chia các khoản chi tiêu trong tuần bằng cách ghi lại các nhu cầu cần thiết mỗi tuần. Trong đó, hãy xác định các nhu cầu ưu tiên, tránh đặt mong muốn của bạn lên hàng đầu.

Ví dụ, bạn hãy ghi lại mọi chi phí cố định trong một tháng bạn phải chi tiêu như: tiền thuê nhà, tiền điện / nước / điện thoại / dịch vụ internet / truyền hình cáp, tiền ăn uống, đi lại, học phí, hóa đơn bảo hiểm, lãi vay ngân hàng… Với mỗi khoản tiền trên, bạn chia cho 4 (4 tuần trong 1 tháng) là bạn đã có được số tiền cố định bạn phải chi mỗi tuần cho từng nhu cầu là bao nhiêu.

Tất cả những điều này nhằm mục đích bạn có thể phân bổ nhu cầu của mình một cách hiệu quả. Cũng cần lưu ý chi phí cho các nhu cầu giải trí để tự thưởng cho bản thân, chẳng hạn như tiền cho một bữa ăn ngon, xem phim hoặc vui chơi với bạn bè. Bởi vì, tiết kiệm đúng cách không có nghĩa là tự làm khổ mình.

Sau khi xác định được các khoản phải chi trong tuần (dự chi), bạn cũng phải ghi lại chi tiết các khoản chi thực tế và so sánh nó với khoản dự chi để xem liệu bạn có đang bám sát nó hay không.

Nếu chi tiêu của bạn không phù hợp với ngân sách, bạn phải xác định điều gì là nguyên nhiên. Có thể đó là những sự kiện bất ngờ khiến bạn không thể tiết kiệm được, hoặc bạn quá vung phí với những món đồ vô dụng.

2.Xác định mục đích và số tiền tiết kiệm trong 1 tuần

Sau khi đã phân chia các khoản chi tiêu trong tuần, việc tiếp theo bạn cần làm là xác định mục tiêu của mình và số tiền tiết kiệm bạn muốn dành ra trong một tuần. Với mục tiêu mơ ước, bạn sẽ tập trung hơn và nghiêm túc hơn để theo đuổi ước mơ của mình.

Có một điều bạn nên biết là, bạn sẽ tiết kiệm thành công hơn khi đặt mục tiêu ngắn hạn. Ví dụ: cam kết tiết kiệm khoảng 500 nghìn, 1 triệu đồng, thậm chí là 2 triệu đồng/tuần… Khi bạn đã đạt được mục tiêu ngắn hạn của mình, bạn sẽ tạo ra được thói quen tiết kiệm để tự hào. Đó cũng là động lực để bạn có thể tiếp tục vững vàng với những mục tiêu mới.

3.Đặt định mức chi tiêu mỗi ngày

Trừ những khoản tiền cố định phải trả mỗi tuần, mỗi ngày ra, bạn còn tiêu tiền vào những việc gì? Ăn sáng? Cà phê? Mua sắm? Hay các nhu cầu giải trí khác? Những thứ tưởng chừng như nhỏ nhặt trên thực tế lại là một trong những nhân tố quan trọng khiến bạn khó có thể hoàn thành mục tiêu tiết kiệm mà bạn đã đặt ra ban đầu.

Do đó, hãy đặt định mức chi tiêu mỗi ngày. Ví dụ, hãy tự quy định với bản thân mình là mỗi ngày bạn chỉ được tiêu 100 nghìn đồng, không được vượt quá số tiền trên. Bằng cách này, mỗi khi có ý định vượt quá giới hạn, bộ não sẽ ngay lập tức nhắc nhở bạn không nên làm điều đó.

Và bạn có biết rằng, việc mang quá nhiều tiền mặt có thể khiến Chúng ta lãng phí hơn không? Để tránh điều này, hãy cố gắng luôn mang theo đủ tiền mặt trong ví. Ví dụ, bạn cần 100 nghìn đồng một ngày cho bữa trưa và chi phí đi lại thì đừng mang quá 100 nghìn đồng trong ví tiền của bạn.

Bằng cách mang đủ tiền, bạn sẽ tránh được việc chi tiêu, mua sắm bốc đồng không theo kế hoạch. Trong trường hợp có việc bất khả kháng phát sinh, ví điện tử hay thẻ ngân hàng sẽ là cứu cánh cho bạn.

4.Tạo tài khoản riêng hoặc một nơi để cất giữ tiền

Để tiết kiệm thành công, bạn cần phải tách biệt khoản tiền nào là để chi tiêu mỗi ngày và khoản tiền nào là để tiết kiệm. Nếu không tách ra, bạn rất có thể dùng số tiền đã tiết kiệm được vào mục đích khác.

Nếu bạn chưa biết cất giữ tiền ở đâu thì hãy lựa chọn ngân hàng – một nơi cất giữ an toàn. Tuy nhiên, vẫn cần lưu ý rằng, thay vì để chung với khoản tiền hiện có trong tài khoản, thiết nghĩ bạn nên mở một tài khoản tiết kiệm riêng biệt.

Một số ngân hàng có tính năng tiết kiệm tự động, có thể giúp bạn tiết kiệm tiền dễ dàng hơn. Đến lịch, tài khoản chính sẽ tự động chuyển một số tiền nhất định vào tài khoản tiết kiệm. Chiến thuật này sẽ làm giảm khả năng tiền tiết kiệm được sử dụng cho các nhu cầu không chính đáng. Ngoài ra, bạn còn có thể kiểm soát tốt số tiền mình đã tiết kiệm được.

Mở ngay tài khoản MB Bank để tiết kiệm tự động và nhận ngay 30k

5. Nhận ra thói quen lãng phí

Bạn cần suy nghĩ và lập ra danh sách những thói quen có thể khiến bạn chi tiêu quá mức. Đầu tiên, hãy ngồi xuống, suy nghĩ về nó và viết ra những hoạt động bạn thường làm mỗi ngày trong tuần mà phải chi bằng tiền.

Ví dụ như: Uống 1 ly trà sữa vào mỗi thứ Hai; Thưởng thức một chiếc bánh Crepe ngàn lớp vào mỗi thứ Ba; hay tụ tập “Trà chanh chém gió” với bạn bè vào muỗi tối thứ Sáu…

Việc xác định những thói quen này là bước đầu tiên để biết những gì có thể thay đổi sau này. Bởi lẽ, trước khi thay đổi thói quen lãng phí, Chúng ta cần biết những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng lại có ảnh hưởng lớn đến tài chính.

Do đó, hãy cố gắng suy nghĩ càng nhiều chi tiết càng tốt.

6.Thay đổi thói quen lãng phí

Sau khi bạn đã xác định xong các thói quen lãng phí khác nhau, hãy bắt đầu thay thế chúng bằng những thói quen tích cực. Cách đơn giản là thay thế hoặc cắt giảm trực tiếp số tiền sẽ dùng cho thói quen này. Ví dụ, nếu bạn thích uống cà phê bên ngoài, bạn có thể thay thế bằng cách tự pha cà phê tại nhà hoặc tại chỗ làm.

Nếu bạn thường xuyên ăn trưa ở ngoài, hãy thử tự mua nguyên liệu và tự chế biến bữa ăn rồi mang đi làm. Điều này sẽ giúp giảm đáng kể chi phí hàng tháng, ngoài ra, bạn sẽ không phải lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hãy thử nghĩ xem, với mỗi bữa trưa mang đi từ nhà, bạn sẽ tiết kiệm được 10 – 15k. Trong một tuần, số tiền tiết kiệm được sẽ là 60 – 90k. Khá nhiều, phải không?

Ngoài đồ ăn, nếu bạn thường xuyên di chuyển bằng phương tiện giao thông công nghệ, hãy cân nhắc giảm khối lượng hoặc cố gắng sử dụng phương tiện công cộng để thay thế.

Và bạn có thường xuyên mua sắm trực tuyến không? Hãy thử gỡ cài đặt ứng dụng thương mại điện tử khỏi điện thoại di động để bạn không bị cám dỗ bởi những quảng cáo hấp dẫn hoặc ý định chi tiêu quá nhiều.

7.Tạo và yêu cầu lời nhắc từ những người thân cận

Để thói quen tiết kiệm được thực hiện đúng với ý đồ ban đầu của bạn, bạn có thể nhờ gia đình, đồng nghiệp hoặc những bạn bè thân thiết nhắc nhở nếu muốn tiêu tiền vào việc gì đó.

Khi đó, sự ủng hộ và nhắc nhở từ những người xung quanh có thể là động lực để bạn luôn đạt được mục tiêu tiết kiệm mà bạn đã đặt ra trước đó.

8.Ưu tiên tính nhất quán

Khi bạn đã xác định được số tiền bạn muốn tiết kiệm mỗi tuần, hãy cố gắng dành ra một số tiền nhất định mỗi ngày. Nếu quá khó để làm điều này, hãy giảm số lượng xuống nhưng vẫn tiếp tục thực hiện hàng ngày.

Mặc dù số tiền có thể nhỏ hơn, nhưng tính nhất quán là rất quan trọng để có thể đạt được mục tiêu tiết kiệm trong dài hạn. Điều quan trọng là phải thực hiện đều đặn mặc dù các con số không giống nhau mỗi ngày.

9.Tận dụng các chương trình giảm giá

Kỷ nguyên kỹ thuật số ngày nay cho ra đời rất nhiều ứng dụng giúp cho các hoạt động của cuộc sống hàng ngày trở nên dễ dàng hơn. Từ ứng dụng mua sắm, ứng dụng giao thông, ứng dụng tài chính đến ứng dụng thanh toán… Các nhà phát triển ứng dụng thường không tính phí.

Trên thực tế, vì chúng vẫn đang thu hút người dùng nên các nhà phát triển không ngần ngại đưa ra nhiều hình thức khuyến mãi, giảm giá và ưu đãi hoàn tiền. Vì vậy, tiết kiệm tiền bằng cách tận dụng các chương trình giảm giá đang rất được ưa chuộng.

Ví dụ, trước khi bạn đi mua sắm hoặc đi ăn, hãy thử kiểm tra trước xem có voucher giảm giá hoặc hoàn tiền mà bạn có thể sử dụng hay không. Bằng cách đó, bạn không chỉ tiết kiệm tiền mà còn có thể thu được lợi nhuận từ nó. Bạn có thể theo dõi ứng dụng của nhà cung cấp phiếu giảm giá, chiết khấu hoặc hoàn tiền để xem những phiếu giảm giá nào được áp dụng. Mặc dù có vẻ keo kiệt nhưng cách tiết kiệm tiền này là một chiến thuật thông minh.

Một ví dụ khác là ngày nay nhiều ngân hàng và ứng dụng ví điện tử khuyến khích người dùng thanh toán các hóa đơn hàng tháng như: điện, nước, internet, truyền hình cáp… để nhận được những lợi ích như: chiết khấu tiền mặt, hoàn tiền. Theo thời gian, giá trị hoàn tiền bạn nhận được có thể đủ lớn để chi tiêu. Không tệ, đúng không?

Bạn có thể đăng ký các ví điện tử như Momo, Vnpay hay MBBank để nhận các mã giảm giá dùng cho nhu cầu của bạn:

Cách Đăng Ký Momo Và Nhận Ngay 500k [Cập Nhật 2023]

Cách Chắc Chắn Nhận 500K từ MB Bank Miễn Phí (Mới Cập nhật)

VNPay là gì? Cách nhận VNPay khuyến mãi 600k mới nhất

10. Sử dụng Quy tắc “24 giờ”

Đối với một số người, có lẽ họ không cần suy nghĩ quá lâu khi muốn mua những thứ đắt tiền. Vì vậy, để tránh mua những món đồ đắt tiền hoặc không cần thiết một cách bốc đồng hãy áp dụng Quy tắc 24 giờ. Có nghĩa là, đối với các mặt hàng không thiết yếu, hãy đợi 24 giờ trôi qua mới có quyết định mua hay không mua.

Trong lúc đó, hãy tạo thói quen tự hỏi bản thân, bạn có thực sự “muốn” hay “cần” nó hay không? Sau quãng thời gian trên, rất có thể cảm xúc của bạn với món đồ bạn dự định mua không còn vẹn nguyên như ban đầu nữa. Tuy không đến mức vô cảm nhưng rất có thể bạn nhận ra nó không cần thiết và sẽ là lãng phí. Nhờ đó, bạn đã tiết kiệm thành công.

11.Thống kê chi tiêu mỗi ngày

Để nỗi khổ trong tuần của bạn không cảm thấy vô ích, vào cuối tuần, hãy thử đếm số tiền tiết kiệm của mình, bạn chắc chắn sẽ bất ngờ nếu bạn tuân theo những lời khuyên ở trên. Đây cũng là động lực để hoàn thành mục tiêu vào tuần sau. Biết đâu, bạn có thể đạt được mục tiêu cao hơn, phải không?

Lời kết

Thay đổi thói quen không phải là điều dễ dàng thực hiện, có những lúc Chúng ta sẽ thất bại và lại rơi vào vấn đề chi tiêu quá mức. Đừng nản lòng, hãy đứng dậy ngay lập tức và quay lại kiểm soát ngân sách theo những mục tiêu đã đề ra từ đầu. Việc này sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút, nhưng nếu bạn quyết tâm, chắc chắn bạn sẽ làm được.

Cuối cùng, thành tựu mà bạn có được không chỉ là thói quen tiết kiệm mà còn là lối sống đơn giản. 11 cách đúng đắn để tiết kiệm tiền theo tuần ngay cả với mức lương thấp kể trên có thể là cách ban đầu để phát triển hai điều này về lâu dài. Nếu nó đã trở thành một thói quen, bạn không cần phải sợ chi tiêu nhiều hơn và tiết kiệm tiền một cách nhất quán.